4 LỜI KHUYÊN GIÚP LỚP HỌC YOGA BẠN LUÔN KÍN CHỖ

Xin chào các bạn, tôi là Thanh Eco hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn cách giúp cho các lớp yoga mà bạn dạy luôn kín chỗ, cách mà tôi đã áp dụng cho toàn bộ đội ngũ giáo viên yoga mà tôi từng quản lý để phát triển các lớp yoga ngày một đông học viên hơn.

Các bạn có để ý thấy các lớp học yoga mà có đông học viên thì học viên thường rất yêu quý, hâm mộ giáo viên yoga đó phải không? và vì có rất nhiều học viên yêu quý nên lớp học của những giáo viên đó luôn kín chỗ. Vậy họ đã làm điều đó như thế nào? Giáo viên yoga họ đã thực sự xây dựng niềm tin và lòng trung thành của các học viên, không phải ngẫu nhiên mà lớp học của họ tình cờ chật kín, Các học viên ở đó là vì chính các giáo viên yoga mà họ yêu quý.

Nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 lời khuyên hàng đầu mà bạn có thể kết hợp vào công việc dạy yoga của bạn cho dù bạn là giáo viên yoga mới hay bạn đã giảng dạy rất lâu năm rồi thì cách này luôn giúp bạn có được lượng học viên dồi dào, lượng học viên luôn trung thành và quay lại tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn. Cách này đã được chứng mình bằng chính kết quả tại các hệ thống phòng tập mà tôi đã vận hành trong suốt hơn 7 năm qua. Và tôi hy vọng sẽ cũng sẽ hiệu quả đối với bạn giống như tôi. Học viên tiếp tục quay lại, tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn không phải 1 lần mà nhiều lần nữa.

Cách số 1: Nhớ tên các học viên của mình

Việc nhớ tên học viên thể hiện sự quan tâm, trân trọng của bạn đối với mỗi học viên của mình. Chính vì vậy, nhớ tên học viên được coi là một trong những nguyên tắc cơ bản giúp bạn tạo kết nối và giúp học viên của bạn yêu mến mình và tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn.

Và việc cần làm là bạn phải nhớ được tên các học viên của mình. Nhưng làm thế nào để nhớ được hết các học viên của mình?

Với cách của tôi thì khi bắt đầu dạy 1 lớp mới tôi thường dành 1 chút thời gian để làm quen với tất cả các học viên trong lớp và để các học viên giới thiệu bản thân họ. Và tôi luôn lặp lại tên của học viên mình cần nhớ ít nhất 3 lần.

Ví dụ khi học viên mới giới thiệu:

  • Học viên mới: Chào cả lớp mình tên là Thu, rất vui được làm quen với mọi người
  • Mình sẽ nói là: Chào chị Thu, chào mừng chị Thu đến với lớp học của chúng ta, hy vọng chị Thu sẽ luôn có những buổi tập thật hiệu quả!

Và đôi khi lớp học của tôi đã dạy được 1 thời gian rồi, nhưng sẽ có một vài học viên sẽ tới lớp học sau vài tháng nghỉ và ôi trời ơi! tôi thực sự không nhớ tên của họ. Lúc này, tôi thường đến gặp riêng họ và nói với họ rằng mình thực sự không nhớ tên họ và hỏi lại tên của họ. Và lặp lại giống như cách đầu tiên.

Cách bạn nhớ nguyên tắc là: Nhớ tên và lặp lại tên của họ ít nhất 3 lần

Bạn sẽ thấy cách này nó có thể áp dụng mọi lúc và vô cùng hiệu quả và đơn giản. Và theo thời gian bạn cũng sẽ có cách riêng của bạn để nghi nhớ tên học viên của mình.

Cách số 2: Hỗ trợ, chỉnh sửa học viên thực hành

          Điều chỉnh tư thế cho học viên đang là một vấn đề gây tranh cãi, không chỉ là giáo viên điều chỉnh như thế nào mà tại sao lại cần sự điều chỉnh? Có hai ý kiến được đưa ra: sự điều chỉnh của giáo viên có thể gây ra chấn thương hoặc giúp học viên tiến bộ hơn.

Thực tế là, chỉnh sửa tư thế cho người tập nó giống như là nghệ thuật cần phải có cho mỗi giáo viên. Nhưng câu hỏi đặt ra là chỉnh sửa thế nào để không khơi dậy những phản ứng không mong muốn ở người tập?

Tôi là một trong những người yêu thích sự chỉnh sửa trong lớp tập bởi tôi thấy sự chỉnh sửa là sự quan tâm của giáo viên đến việc điều chỉnh hơn là thể hiện hình thức bên ngoài của tư thế.

Nhưng điều quan trọng là phải kiểm soát mức độ “chạm” vào cơ thể người tập. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một vài gợi ý:

Trước khi chỉnh sửa: Hãy phát tín hiệu cho người tập rằng bạn đang chuẩn bị tiến tới chỉnh sửa cho họ bằng gọi tên, nhắc nhở hoặc sự di chuyển nhẹ nhàng. Đây được xem như một lời xin phép tế nhị. Tránh việc “đột ngột” chạm vào cơ thể khiến họ “giật mình” và không thoải mái.

Khi học viên đang giữ thế: Hãy sử dụng các đầu ngón tay thay vì cả bàn tay để chỉnh sửa cho người tập. Cá nhân tôi, cách chỉnh sửa mà tôi yêu thích, là khi tôi thực hành tư thế Chiến binh 2 và giáo viên chạm nhẹ vào vai tôi bằng ngón tay trong khi nói ra thở ra và thả lỏng vai bạn. Điều quan trọng là tránh đặt cả lòng bàn tay vào các vị trí nhạy cảm. Hoặc để giữ hông cân đối ở tư thế này, thay vì đặt cả hai tay vào xương chậu học viên, hãy hướng dẫn chỉnh sửa bằng lời nói hoặc dùng hai ngón tay đặt nhẹ để điều chỉnh hông. Còn đối với bàn chân, bạn có thể điều chỉnh bằng cách đặt cạnh bàn chân mình tại vị trí mà người tập cần sửa chữa. Tuyệt đối không sử dụng chân của bạn để sửa chữa bất kỳ phần nào khác của cơ thể học viên.

Sự chỉnh sửa được xem là sai lệch khi nào? Về cơ bản là rất hiếm tuy nhiên bạn vẫn cần tránh chạm tay vào những phần nhậy cảm trên cơ thể học viên và cần truyển tải thông điệp một cách chính xác. Ví dụ: khi một giáo viên dùng ngón tay, lòng bàn tay và cổ tay bao phủ khắp lưng một học viên và nói thầm “Hãy cảm nhận cột sống của bạn đang được kéo dài” và tôi nghĩ rằng những gì học viên đó cảm thấy là cơn giận dữ hơn là cảm nhận cột sống của mình!

Tôi luôn thích được nhận và trao sự chỉnh sửa, tiếp chạm bằng tay trong khi tập và dạy. Những cái chạm nhẹ đầy tỉnh thức của người giáo viên lên cơ thể học viên sẽ giúp họ dễ dàng hướng ý thức, sự quan sát đến bộ phận cơ thể cần có sự tác động, giúp họ tập trung thở vùng đó sâu hơn. Như việc dùng ngón tay hay chạm nhẹ một bên khung sườn của học viên khi họ ngồi hoặc nằm nghiêng cột sống sang một bên. Khi đó giáo viên hướng họ thở nhiều và cảm nhận được rõ ràng khung sườn mở và khép. Hay khi dùng các ngón tay di chuyển nhẹ dọc cơ thể học viên, dẫn học viên lần theo đường căng cơ thể, giúp họ dễ dàng có được hình ảnh của đường căng đó. Có những học viên sẽ phản hồi tốt hơn với sự tiếp xúc thay vì nghe hướng dẫn bằng lời. Giáo viên có thể nói với học viên ngàn lần: “Hãy thả lỏng vai, thả lỏng cổ” trong một buổi tập. Nhưng cái vai – cái cổ đóng băng kia chỉ cần một cái chạm nhẹ nhàng chạm cũng có thể trở nên mềm mại, uyển chuyển. Lưu ý giáo viên hãy phát tín hiệu khi chuẩn bị thực hành nghệ thuật chỉnh sửa và tuyệt đối không tạo bất kì áp lực, sức nặng quá mức lên cơ thể học viên khi chạm tay. Hãy nhớ rằng: “Toàn bộ sự tiếp chạm không phải để chỉnh sửa hay thay đổi tư thế học viên, chúng chỉ mang tính dẫn dắt, đề xuất học viên”. Những tiếp chạm bằng tay đó chỉ như một lời nhắc cho học viên “Hãy đến đây, hãy có mặt nơi này”.

Đừng sợ phải chạm vào những học viên tập yoga của mình, đừng quá cảm xúc, bạn biết đấy khi bạn hiểu và biết cách chỉnh sửa qua bàn tay của bạn thì cách bạn chỉnh sửa sẽ giúp học viên hiểu, yên tâm và tập một cách hiệu quả hơn

Cách 3: Kiểm soát không gian

Là một giáo viên yoga, đặc biệt nếu bạn là giáo viên mới thì việc kiếm soát không gian lớp học là một điều vô cũng quan trọng. Là giáo viên yoga thì lớp của bạn có thể có 10, 15, 20, 30 thậm chí 50 người đến tập tùy thuộc vào nơi bạn đang dạy hay phòng tập của bạn. Không gian lớp học sẽ bao gồm: không gian tập, nội quy lớp, không khí trong lớp học, sự tương tác, cảm nhận của học viên…. Để tạo được một không gian tập luyện tuyệt vời thì tôi thường hỏi học viên của mình tất cả những câu hỏi xung quanh vấn đề này để biết chính xác những gì học viên của tôi muốn. Sẽ rất là khó để kiểm soát được không gian tập nếu bạn không hiểu những học viên trong lớp của mình muốn gì? Bởi trong 1 giờ tập luyện yoga để làm cho học viên họ thích, họ biết phải làm gì với cơ thể, họ biết cách thở đúng như thế nào để buổi tập trở nên hiệu quả?

Kinh nghiệm của tôi là trước khi tập hay bắt đầu điều gì tôi thường hỏi học viên của mình xem họ đã hoặc đang có chấn thương hay những vấn đề gì về sức khỏe không?

Từ điều này tôi biết cách điều chỉnh lại tất cả: bài tập, cách tương tác, hướng dẫn,… để học viên họ có những cảm nhận chân thực nhất! Vì vậy hãy hỏi học viên của bạn về các vấn đề sức khỏe, từ đó bạn sẽ biết cách kiểm soát tốt không gian lớp, và kiếm soát được các vấn đề khác của lớp yoga do mình dạy.

Cách thứ 4: Tạo sự độc đáo riêng mang dấu ấn cá nhân của bạn

Đó là cách bạn tạo ấn tượng, tạo sự độc đáo trong lơp shọc của mình khiến các học viên của bạn luôn  nhớ về bạn và yêu quý bạn hơn.

Ví dụ: tôi có một giáo viên rất thích tinh dầu, vì vậy tôi đã gợi ý cho giáo viên đó khi học viên đang ở tư thế shavasana, giáo viên đó sẽ chọn 1 loại tinh dầu mà họ yêu thích và đi vòng quanh và nhẹ nhàng chạm vào con mắt thứ 3, chạm nhẹ vào đỉnh đầu của học viên giúp họ đi sâu hơn vào thiền định. Nếu có học viên nào đó nhắm mắt nhưng mắt của họ chớp chớp động đậy thì giáo viên sẽ nhẹ nhàng bôi chút tinh dầu oải hương lên đôi mắt, và mọi thứ lắng đọng đó là sự tinh tế độc đáo nhỏ mà giáo viên mang lại cho học viên của mình.

Nếu tôi có nhiều thời gian hơn, tôi cũng có thể trổ tài nấu món ăn thuần chay hoặc nhưng loại hạt như óc chó, chà là, hạnh nhân và mang đến lớp học của mình. Và tôi thường không gọi các học viên lên, mà mang đến và đặt tại thảm của họ.

Vì vậy, bất cứ điều nào đó độc đáo về bạn mà bạn có thể cung cấp, vì vậy hãy nghĩ về điều độc đáo mà bạn cũng cấp nó có thể là 1 câu trích dẫn tạo động lực, một loại nhạc cụ,… đó có thể là bất cứ thứ gì mang dấu ấn riêng của bạn. Và học viên của bạn sẽ “ wow tôi nhận được điều này từ giáo viên của tôi!” chứ không phải từ ai khác.

Và đó là 4 chìa khóa để bạn dạy các lớp yoga cộng đồng hay lớp yoga của riêng bạn, để bạn kết nối với học viên của bạn, để bạn thu hút được nhiều học viên hơn, để bạn tạo ra những nét đặc trưng và đặc biệt của riêng bạn, giúp bạn ngày càng đông học viên hơn nữa. Bời vì theo tôi thì tất cả mọi người ai cũng cần yoga. Hãy nhớ:

  1. Nhớ tên: Gọi tên học viên
  2. Hỗ trợ thực hành
  3. Giữ không gian: hỏi về tình trạng sức khỏe
  4. Tạo sự độc đáo

Tôi hy vong 4 cách này sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *