Trong bài “Yoga studio tại nhà, tại sao không?”, tôi đã chia sẻ với các bạn 3 hình thức studio mà tôi từng xây dựng, và lý do tại sao yoga studio tại nhà lại là một chọn lựa tốt cho nhiều giáo viên yoga, đặc biệt đối với những ai vừa hoàn thành khóa huấn luyện giáo viên yoga hoặc đối với những bạn đã mệt mỏi việc phải chạy show dạy học ở những studio khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm kiếm những thông tin thực tế hơn về việc xây dựng một yoga studio tại nhà trong điều kiện kinh phí hạn chế, tôi hi vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn. Khi bắt đầu việc xây dựng studio, bạn có thể sẽ có một số thắc mắc sau đây:

1. Ngôi nhà như thế nào sẽ phù hợp cho việc dạy yoga?

Bạn cần một ngôi nhà có phòng khách hoặc khu vườn hoặc sân thượng hoặc garage với diện tích tối thiểu 25m2.Với diện tích này bạn có thể tổ chức 1 lớp tập với 3 hoặc 4 học viên, vừa phải cho không gian ấm cúng gần gũi tại nhà.

2. Làm thế nào tìm được ngôi nhà như vậy?

Có thể bạn đang nghĩ: “Oh, bạn đúng là may mắn khi tìm được ngôi nhà có phòng khách rộng rãi hoặc garage ngay sau nhà như vậy.” Thật ra, tôi không may mắn như vậy đâu. Gia đình tôi đã dành rất nhiều thời gian tìm kiếm một ngôi nhà với điều kiện tiên quyết là “có phòng khách hoặc garage lớn” để tôi có thể thực hiện việc dạy yoga. Do đó, nếu bạn để tâm tìm kiếm, bạn sẽ tìm được. Bên cạnh đó, hãy thẳng thắn chia sẻ với chủ nhà về kế hoạch dạy yoga của bạn khi bạn thuê nhà nhằm tránh những mâu thuẫn phát sinh không cần thiết.

3. Tôi cần những gì? Chi phí xây dựng tốn kém thế nào?

Hãy nhìn vào bảng tính toán chi phí cho việc thiết lập studio trong phòng khách và trong garage nhà tôi

Như vậy tổng chi phí vào khoảng US$700-US$2000, tùy theo số lượng thảm và các trang bị yoga khác cũng như việc tiêu tốn nhiều hay ít vào việc décor. Bật mí, nếu bạn cần hỗ trợ cho việc trang bị thảm yoga, bạn có thể liên hệ Beinks. Đó là thương hiệu thảm yoga có hỗ trợ giá rất tốt cho các studio. Những chiếc thảm yoga tôi mua từ thương hiệu này để trang bị cho studio của mình đếu có chất lượng tốt và chắc chắn (như ảnh bên dưới).

4. Décor không phải là năng khiếu của tôi. Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?

Thật ra không quá phức tạp hay khó khăn để chuyển phòng khách nhà bạn hoặc một không gian trống thành một lớp học yoga đẹp. Bạn có thể chú ý một số điểm sau:

 • Less is more: Đừng trưng bày quá nhiều vật dụng, tủ bàn hay tranh ảnh. Chỉ cần 1-2 bức tranh để cho không gian của bạn không gây cảm giác trống trải hoặc buồn chán.

 • Xanh thiên nhiên: Cây xanh sẽ tạo sự khác biệt lớn. Mọi người thường cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn khi nhìn thấy cây cối, hoặc những gì màu xanh lá.

 • Bình phong/Màn che: chọn loại nào dễ tháo lắp. Chúng có tác dụng che đi những không gian mà bạn không muốn mọi người nhìn thấy, ví dụ như nhà bếp hoặc cửa cuốn garage. Màn che có chi phí thấp hơn nhiều so với việc xây dựng một bức tường thạch cao. Bạn có thể thấy trong bức hình bên dưới, tôi đã che lại bàn ăn và khu vực bếp bằng hai tấm bình phong, với giá chỉ $90. Sau giờ học, tôi vẫn có thể di chuyển chúng đi để khôi phục lại không gian phòng khách của mình.

 • Mở cửa sổ để đón nhận không khí và ánh sáng. Thật không hay chút nào nếu lớp học khiến học viên luôn cảm thấy họ đang tập luyện trong cái hộp đóng kín.

 • Tái sử dụng những vật liệu décor . Bạn luôn mua sắm vật dụng với một ý nghĩa, mục đích nào đó.. Nếu vật đó mang một câu chuyện riêng, một lịch sử gắn liền với chúng, tại sao không trưng bày chúng ở studio của bạn và khiến mọi người tò mò về chúng? Những thứ bạn thấy trong hình dưới đây được sưu tầm từ những chuyến du hành trước đây của tôi ở các vùng đất khác nhau.

 • Tấm thảm dệt thủ công xinh đẹp bên góc trái phía dưới mua từ Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc thảm đã hơn 80 tuổi, vốn trước đây được dùng bởi người bản địa khi cưỡi trên lạc đà.
 • Chiếc lồng đèn màu xanh đen treo giữa phòng được mua từ Tây Tạng, với những dòng chữ Sanskrit viết tay rất đẹp.
 • Tấm thảm ở góc phòng cũng được dệt thủ công từ Kerala, India, nơi tôi học khóa huấn luyện giáo viên yoga trước đây. Khi ngồi lên đấy, chúng ta cảm thấy tất ấm áp và thoải mái.
 • Kệ chứa thảm được mua từ một cửa hàng đồ cũ. Ban đầu nó vốn là một kệ đựng giày, tôi đã tháo đi các cánh cửa để tạo thêm chỗ cho thảm.
 • Tấm bảng “Love is always the answer” treo trên tường được làm bởi chính…tôi. Tôi mua tấm bảng, sơn lên đấy, và dán các chữ lên tấm bảng. Đơn giản, rẻ tiền và dễ thực hiện.

 

 • Thể hiện  tính của bạn trong studio. Ý tôi là chúng ta cần cho mọi người thấy con người của chúng ta khi nhìn vào studio. Ví dụ như, tôi thích sự khác biệt và hơi cổ xưa, vì vậy tôi trưng bày thêm máy chạy đĩa than vintage, màn treo ren cho cửa sổ, hoặc màu sắc của không gian không quá sáng mà mang ý nghĩa sâu sắc và hoài niệm. Đừng lo lắng việc mọi người sẽ thích hay không thích phong cách đó, nếu họ tìm thấy “bạn” trong không gian đấy, họ sẽ yêu nó. Mọi người thường yêu thích sự chân thật mà.

Tôi hi vọng những ý kiến chia sẻ trên đây sẽ cho bạn định hướng rõ ràng hơn như thế nào và tốn bao nhiêu cho việc thiết lập một yoga studio tại nhà. Đây chỉ mới là bước đầu tiên thôi. Bước thứ hai là vận hành yoga studio.Tôi sẽ chia sẻ qua một bài khác nhé. Tôi muốn dành mọi lời chúc tốt đẹp nhất cho con đường giảng dạy yoga của bạn. Đúng là khởi đầu không dễ, nhưng một khi đã chạy, bạn sẽ không dừng lại được đâu, vì con đường ấy quá thú vị để mà dừng lại.

Nguồn_Yogattitude Melbourne